Lập vi bằng phân chia tài sản chung

Lập vi bằng phân chia tài sản chung

Lập vi bằng phân chia tài sản chung

Phân chia tài sản chung của vợ chồng là vấn đề muôn thưở, đây là tranh chấp xảy ra phổ biến trong quan hệ hôn nhân. Có nhiều trường hợp tài sản riêng nhưng vô tình lại trở thành tài sản chung khiến mâu thuẫn vợ chồng càng trở nên trầm trọng. Vì vậy việc lập vi bằng phân chia tài sản chung được nhiều gia đình lựa chọn là phương án tối ưu để tránh tranh chấp xảy ra trong tương lai. Dưới đây là bài viết của Văn phòng Thừa phát lại 24h.com giải đáp một số vấn đề xoay quanh việc lập vi bằng phân chia tài sản chung.

Trường hợp về lập vi bằng phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Anh Vũ Trọng B và chị Đặng Hải Y đến Văn phòng Thừa phát lại 24h.com yêu cầu lập vi bằng để phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. 2 anh chị đăng ký kết hôn tháng 8/2014, trong quá trình chung sống đã tạo lập được nhiều tài sản bao gồm nhà đất, các khoản đầu tư cổ phiếu và các tài sản khác. Trước khi kết hôn, anh B và chị Y cũng sở hữu nhiều tài sản riêng, vì vậy anh chị muốn lập vi bằng để xác định rõ tài sản chung của 2 vợ chồng.

Nhận được yêu cầu, thừa phát lại đã tư vấn cho 2 anh chị về việc lập vi bằng và giá trị pháp lý của vi bằng. Vi bằng sẽ là nguồn chứng cứ để tòa án giải quyết nếu sau này anh chị phát sinh tranh chấp. Đây là căn cứ cho thấy việc thỏa thuận tài sản của 2 vợ chồng đã phân định rõ tài sản chung và tài sản riêng.

Thừa phát lại cũng giải thích rõ việc vi bằng không phải là văn bản công chứng và không thay thế văn bản công chứng, chứng thực. Thừa phát lại sẽ là người làm chứng khách quan, chứng kiến việc anh chị thỏa thuận phân chia tài sản và mô tả lại trung thực. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm về tính xác thực của hành vi, sự kiện. Anh B và chị Y sẽ chịu trách nhiệm về những thỏa thuận, phân chia tài sản của mình.

Lập vi bằng phân chia tài sản chung

Giấy tờ để lập vi bằng phân chia tài sản chung của vợ chồng

Khách hàng cần lập vi bằng phân chia tài sản chung cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu lập vi bằng.
  • Những giấy tờ liên quan đến việc lập vi bằng phân chia tài sản chung (giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ chứng mình quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản…).

Trình tự lập vi bằng phân chia tài sản chung của vợ chồng

  • Trình tự lập vi bằng rất đơn giản, khách hàng có nhu cầu lập vi bằng liên hệ Văn phòng Thừa phát lại Hà Thành. Thừa phát lại sẽ xác định phạm vi, thẩm quyền lập vi bằng và tư vấn cụ thể cho khách hàng.
  • Khách hàng cung cấp một số giấy tờ cần thiết cho việc lập vi bằng. Thư ký nghiệp vụ hướng dẫn khách ký yêu cầu lập vi bằng.
  • Khách hàng và thừa phát lại thỏa thuận một số vấn đề về lập vi bằng bao gồm nội dung lập vi bằng, thời gian, địa điểm, chi phí và những thỏa thuận khác.
  • Sau khi bước đầu hoàn tất các thủ tục để có căn cứ cho việc lập vi bằng, thừa phát lại tiến hành lập vi bằng theo thỏa thuận. Thừa phát lại sẽ trực tiếp chứng kiến quá trình thỏa thuận, phân chia tài sản của khách hàng và mô tả lại trung thực, khách quan. Nếu thấy cần thiết, thừa phát lại sẽ tiến hành quay phim, chụp hình làm căn cứ.
  • Trong vòng 3 ngày kể từ ngày kết thúc việc lập vi bằng, thừa phát lại đăng ký vi bằng tại Sở Tư pháp hoặc cập nhật lên hệ thống dữ liệu về vi bằng.
  • Kết thúc thủ tục lập vi bằng theo quy định, thừa phát lại trả kết quả cho khách hàng và thanh lý thỏa thuận lập vi bằng.

LIÊN HỆ

Địa chỉ : Số 30 Trần Quốc Hoàn, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hotline : 0913 047 089 - 0981 336 138

Website : www.thuaphatlai24h.com.vn

0913 947 089