Lập vi bằng thỏa thuận giao nhận tiền để nhận tài sản và nghĩa vụ khi ly hôn

Lập vi bằng thỏa thuận giao nhận tiền để nhận tài sản và nghĩa vụ khi ly hôn

Lập vi bằng thỏa thuận giao nhận tiền để nhận tài sản và nghĩa vụ khi ly hôn

Trong các bài viết trước, Văn phòng Thừa phát lại 24h.com đã đề cập nhiều đến các vấn đề khi ly hôn như lập vi bằng phân chia tài sản chung, phân chia việc nuôi con, thỏa thuận chu cấp cho con… Ở bài viết này, Văn phòng Thừa phát lại 24h.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc một trường hợp khác khi ly hôn là việc lập vi bằng giao nhận tiền để nhận tài sản và thực hiện nghĩa vụ 2 bên đã thỏa thuận. Để hiểu rõ hơn vấn đề này mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tại sao cần lập vi bằng thỏa thuận giao nhận tiền để nhận tài sản và nghĩa vụ khi ly hôn?

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi xảy ra trên thực tế do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến và tạo lập. Vi bằng này có giá trị là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét giải quyết các vụ việc dân sự.

Trên thực tế, trong quá trình tố tụng, chứng cứ được đưa ra sẽ không nghiễm nhiên được chấp nhận mà phải được xác minh, làm rõ. Điều này có thể gây khó khăn cho các bên và mất rất nhiều thời gian. Giải quyết vấn đề đó, pháp luật quy định vi bằng có giá trị là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét giải quyết, trong đó thừa phát lại là người có thẩm quyền lập vi bằng.

Mặc dù không giữ chức vụ trong cơ quan nhà nước nhưng thừa phát lại được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm và trao quyền để tiến hành lập vi bằng và các nhiệm vụ liên quan. Vì vậy, vi bằng do thừa phát lại tạo lập có giá trị rất lớn khi tham gia vào quá trình tố tụng.

Lập vi bằng thỏa thuận giao nhận tiền để nhận tài sản và nghĩa vụ khi ly hôn

Trường hợp lập vi bằng thỏa thuận giao nhận tiền để nhận tài sản và nghĩa vụ khi ly hôn

Anh Vũ Ngọc B và chị Nguyễn Thu N đồng thuận ly hôn. Trong quá trình chung sống, anh chị có 1 con là cháu H (8 tuổi) và có tài sản chung là 1 căn nhà. 2 anh chị đã thỏa thuận xong về việc nuôi con và phân chia tài sản. Theo đó, chị N sẽ nuôi cháu H và anh B sẽ chu cấp cho con 5 triệu/tháng. Tiền cấp dưỡng sẽ được anh B giao 1 lần cho chị N, là số tiền anh cấp dưỡng cho con trong 1 năm. Về tài sản chung là căn nhà đang ở, anh chị thống nhất chia đôi, tuy nhiên thay vì bán căn nhà đó thì chị N sẽ giao cho anh B một số tiền tương ứng với một nửa căn nhà anh nhận được theo thỏa thuận.

Vì vậy, 2 anh chị đã đến Văn phòng Thừa phát lại 24h.com và yêu cầu lập vi bằng về việc chị N giao tiền cho anh B để nhận tài sản là căn nhà. Đồng thời lập vi bằng về việc anh B giao cho chị N số tiền cấp dưỡng cho con trong 1 năm. Thừa phát lại thẩm định, đánh giá yêu cầu và tiến hành lập vi bằng thỏa thuận giao nhận tiền để nhận tài sản và nghĩa vụ theo thủ tục.

Thủ tục lập vi bằng thỏa thuận giao nhận tiền để nhận tài sản và nghĩa vụ khi ly hôn  

Bước 1: Yêu cầu lập vi bằng

Khách hàng có nhu cầu lập vi bằng liên hệ Văn phòng Thừa phát lại 24h.com nêu yêu cầu và cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc lập vi bằng như giấy tờ tùy thân, đăng ký kết hôn, giấy tờ chứng minh tài sản…

Thừa phát lại sẽ kiểm tra phạm vi, thẩm quyền của việc lập vi bằng và tư vấn chi tiết cho khách hàng.

Bước 2: Thỏa thuận lập vi bằng

Khách hàng và thừa phát lại thỏa thuận về các vấn đề lập vi bằng sau:

  • Nội dung lập vi bằng: thỏa thuận giao nhận tiền để nhận tài sản và nghĩa vụ
  • Thời gian, địa điểm lập vi bằng: do các bên tự thỏa thuận
  • Chi phí: tự thỏa thuận
  • Thỏa thuận khác (nếu có)

Bước 3: Tiến hành lập vi bằng

Thừa phát lại sẽ tiến hành lập vi bằng theo thỏa thuận với khách hàng. Khác với việc lập vi bằng hiện trạng nhà đất phải đến tận nơi có nhà đất, thì lập vi bằng thỏa thuận giao nhận tiền để nhận tài sản và nghĩa vụ thì thừa phát lại và khách hàng có thể tự thỏa thuận lập ở bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Việt Nam sao cho việc thỏa thuận được thuận tiện nhất. Việc lập vi bằng có thể thực hiện tại chính Văn phòng Thừa phát lại 24h.com hoặc nơi khác do khách hàng yêu cầu. Thời gian lập vi bằng do các bên thỏa thuận sắp xếp.

Thừa phát lại sẽ mô tả lại chính xác, khách quan sự kiện thỏa thuận của các bên mà không tham gia vào việc thỏa thuận. Nếu cần thiết thừa phát lại có thể quay phim, chụp hình để đính kèm hoặc mời thêm người làm chứng tham gia để tăng tính khách quan.

Việc lập vi bằng được hoàn thành khi thừa phát lại đăng ký vi bằng đến Sở Tư pháp hoặc cập nhật lên cơ sở dữ liệu về vi bằng.

Bước 4: Thanh lý thỏa thuận lập vi bằng

Khi việc đăng ký vi bằng hoàn thành, thừa phát lại trao 1 bản chính vi bằng cho khách hàng và thanh lý thỏa thuận lập vi bằng.

LIÊN HỆ

Địa chỉ : Số 30 Trần Quốc Hoàn, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hotline : 0913 047 089 - 0981 336 138

Website : www.thuaphatlai24h.com.vn

0913 947 089