Lập vi bằng thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện

Lập vi bằng thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện

Lập vi bằng thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện

Việc tặng cho tài sản diễn ra phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có nhiều trường hợp cha mẹ tặng tài sản cho con khi con chưa đủ điều kiện là vấn đề được nhiều người quan tâm. Văn phòng Thừa phát lại 24h.com đưa ra giải pháp lập vi bằng thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con với những phụ huynh đang có nhu cầu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về việc lập vi bằng thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện

Trường hợp lập vi bằng thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện

Ông Nguyễn Hòa B và chị Hoàng Ngọc C kết hôn năm 2004, có 1 con là cháu Y (16 tuổi). Trong quá trình chung sống anh chị tạo lập được một số tài sản là bất động sản và đều đứng tên 2 vợ chồng. Sau thời gian thỏa thuận, anh chị quyết định tặng toàn bộ tài sản cho cháu Y. Tuy nhiên với giao dịch tặng cho bất động sản cần thực hiện công chứng và cháu Y chưa đủ 18 tuổi nên cần có người giám hộ. Để tránh phát sinh những thủ tục rắc rối khi tặng cho con tài sản, anh B và chị C yêu cầu Văn phòng Thừa phát lại Hà thành tư vấn và lập vi bằng về thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi con chưa đủ điều kiện.

Thừa phát lại đã thẩm định, đánh giá việc tặng cho tài sản của anh chị và tiến hành lập vi bằng theo yêu cầu. Như vậy, thỏa thuận tặng cho tài sản cho con của anh B và chị C đã được thừa phát lại ghi nhận. Đây sẽ là căn cứ để cháu Y được quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp tài sản khi đủ điều kiện.

Lập vi bằng thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện

Quy định của pháp luật về việc tặng tài sản con khi con chưa đủ 18 tuổi

Theo quy định hiện hành, pháp luật không quy định về độ tuổi đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:

“1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

  1. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
  2. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
  3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý”.

Như vậy, với những giao dịch liên quan đến bất động sản của người dưới 18 tuổi phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Đối với con chưa thành niên thì cha mẹ là người đại diện theo pháp luật.

Với các trường hợp tài sản là bất động sản do cha mẹ đồng sở hữu và cha mẹ cũng chính là người đại diện theo pháp luật của con thì việc tặng cho tài sản là bất khả thi. Cha hoặc mẹ chỉ có thể tặng tài sản cho con chưa thành niên khi người đó không phải người đại diện theo pháp luật.

Do vậy, tài sản khi đó phải thuộc sở hữu của 1 người cha hoặc mẹ. Điều này gây nên nhiều phiền toái khi bên tặng cho cần thực hiện một số thủ tục trước đó, và đôi khi 2 bên không thỏa thuận được việc này. Vì vậy lập vi bằng thỏa thuận việc tặng tài sản cho con là phương án tối ưu khi con chưa đủ điều kiện.

Trình tự lập vi bằng thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện

  • Khách có nhu cầu lập vi bằng thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện liên hệ Văn phòng Thừa phát lại 24h.com. Khách hàng cần cung cấp một số thông tin và giấy tờ liên quan như giấy tờ tùy thân, đăng ký kết hôn, giấy tờ chứng minh tài sản, giấy khai sinh của con… Thừa phát lại tiến hành thẩm định, đánh giá phạm vi thẩm quyền của việc lập vi bằng.
  • Thừa phát lại và khách hành thỏa thuận một số vấn đề: nội dung lập vi bằng, thời gian, địa điểm lập vi bằng, chi phí lập vi bằng và thỏa thuận khác (nếu có). Bản thỏa thuận được lập thành 2 bản, mỗi bên giữ 1 bản.
  • Thừa phát lại lập vi bằng theo nội dung đã thỏa thuận. Việc lập vi bằng có thể tiến hành tại văn phòng thừa phát lại hoặc theo yêu cầu của khách hàng trên lãnh thổ Việt Nam. Thừa phát lại sẽ mô tả chi tiết quá trình thỏa thuận giữa các bên một cách khách quan, trung thực. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm về tính trung thực của vi bằng. Các bên tham gia sự kiện tự chịu trách nhiệm về các thỏa thuận của mình. Trong quá trình lập vi bằng nếu thấy cần thiết, thừa phát lại có thể quay phim, chụp hình hoặc nhờ người làm chứng để đảm bảo tính khách quan của vi bằng.
  • Trong vòng 3 ngày kể từ ngày kết thúc việc lập vi bằng, thừa phát lại đăng ký vi bằng đến Sở Tư pháp nơi đặt trụ sở hoặc cập nhật lên cơ sở dữ liệu về vi bằng.
  • Vi bằng đã được đăng ký, thừa phát lại trao 1 bản chính vi bằng cho khách hàng và thanh lý thỏa thuận lập vi bằng.

LIÊN HỆ

Địa chỉ : Số 30 Trần Quốc Hoàn, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hotline : 0913 047 089 - 0981 336 138

Website : www.thuaphatlai24h.com.vn

 

0913 947 089