Lập vi bằng ghi lại hình ảnh nhà đất trước khi cho thuê

Lập vi bằng ghi lại hình ảnh nhà đất trước khi cho thuê

Lập vi bằng ghi lại hình ảnh nhà đất trước khi cho thuê

Việc thuê và cho thuê nhà đất là nhu cầu phổ biến hiện nay. Trong quan hệ giữa bên thuê và bên cho thuê luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tranh chấp xuất phát từ việc khi bàn giao nhà đất các bên chưa chú ý mô tả hiện trạng tài sản dẫn đến thất thoát, hư hỏng tài sản nhưng không có căn cứ chứng minh. Vì vậy bài viết dưới đây của Văn phòng Thừa phát lại Hà thành sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc về việc lập vi bằng ghi lại hình ảnh nhà đất trước khi cho thuê.

Tại sao cần lập vi bằng ghi lại hình ảnh nhà đất trước khi cho thuê?

Khi giao kết hợp đồng cho thuê nhà, các bên thường chú ý đến các vấn đề như thời hạn thuê, giá thuê, đặt cọc tiền thuê…. mà ít quan tâm đến hiện trạng nhà cho thuê, nếu có cũng chỉ mô tả chung chung, không chi tiết.

Điều này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tranh chấp giữa các bên khi bàn giao nhà đất. Thường các bên thỏa thuận khi hết thời hạn thuê sẽ trả lại nhà nguyên hiện trạng ban đầu, tuy nhiên hiện trạng như nào lại không được mô tả rõ, cũng không có văn bản bản ghi nhận xác thực. Vì vậy, việc lập vi bằng trước khi cho thuê là cần thiết.

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến và tạo lập theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức. Vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất trước khi cho thuê sẽ ghi lại toàn bộ tình trạng hiện có tại thời điểm thừa phát lại chứng kiến nhà đất, bao gồm kết cấu nhà, tường, sàn, trần, tính chất nhà cũ, mới, tình trạng đồ vật gắn liền với nhà và đồ đạc di dời…

Lập vi bằng ghi lại hình ảnh nhà đất trước khi cho thuê

Hiện nay có nhiều trường hợp người thuê nhà sử dụng nhằm mục đích cải tạo cho thuê lại vì vậy căn nhà sẽ được cải tạo, làm mới hoặc thay đổi công năng các phòng. Trường hợp này đặc biệt cần lập vi bằng để các bên đối chiếu hiện trạng nhà trước và sau khi cho thuê về việc thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng, là căn cứ để xét rằng bên thuê có cải tạo vượt quá các thỏa thuận đã giao kết hay không, có ảnh hưởng đến kết cấu nhà hay không.

Có những trường hợp nhà sau khi cho thuê xuất hiện tình trạng thấm, dột, nứt tường thì việc lập vi bằng sẽ là căn cứ yêu cầu bên thuê bồi thường thiệt hại. Hoặc có nhiều căn hộ cho thuê kèm theo đồ dùng giá trị cao, trong quá trình sử dụng không tránh khỏi hư hỏng hoặc thất thoát, vì vậy cần lập vi bằng mô tả cụ thể hiện trạng đồ vật để xác lập chứng cứ hợp pháp giải quyết tranh chấp trong tương lai.

Ngoài ra cũng có trường hợp người cho thuê đất không có tài sản trên đất, người thuê sẽ tự xây dựng phân xưởng, nhà máy. Thỏa thuận giữa các bên sau khi kết thúc hợp đồng thuê là sẽ trả lại toàn bộ hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên nhiều trường hợp sau khi bên thuê đã xây dựng và đặt nhiều tài sản trên đất nhưng khi chấm dứt hợp đồng thuê từ chối dọn dẹp và trả lại hiện trạng ban đầu vì không có căn cứ. Do vậy, việc lập vi bằng ghi nhận hiện trạng trước khi cho thuê là hết sức cần thiết.

Lập vi bằng nhà đất trước khi cho thuê cần giấy tờ gì?

Hồ sơ yêu cầu lập vi bằng hết sức đơn giản, khách hàng có nhu cầu lập vi bằng cần cung cấp giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân đối với cá nhân yêu cầu lập vi bằng; Giấy đăng ký kinh doanh, giấy tờ liên quan đến người đại diện nếu là pháp nhân, tổ chức.
  • Giấy tờ, tài liệu liên quan như giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền quản lý, sử dụng nhà đất cho thuê…

Thời gian lập vi bằng nhà đất trước khi cho thuê là bao lâu?

Khi nhận được yêu cầu lập vi bằng từ khách hàng, thừa phát lại hướng dẫn khách hàng thực hiện ký thỏa thuận lập vi bằng và tiến hành lập vi bằng theo thời gian đã thỏa thuận. Trường hợp khách hàng cần gấp, Văn phòng Thừa phát lại Hà thành  sẽ cử thừa phát lại chứng kiến và tiến hành lập ngay khi sự việc diễn ra. Thời gian hoàn thiện để trả kết quả cho khách hàng trong vòng từ 1-3 ngày làm việc.

Các thủ tục cần thực hiện khi lập vi bằng trước khi cho thuê nhà đất

Khách hàng có nhu cầu lập vi bằng liên hệ Văn phòng Thừa phát lại để được tư vấn chi tiết. Thừa phát lại sẽ hướng dẫn khách hàng cung cấp thông tin, ký yêu cầu lập vi bằng và thỏa thuận lập vi bằng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục ban đầu, thừa phát lại sẽ trực tiếp đến nhà đất cho thuê để ghi nhận hiện trạng nhà đất. Bằng trực quan của mình, thừa phát lại ghi nhận những gì mình chứng kiến và sử dụng các phương tiện ghi hình, ghi âm để lưu làm căn cứ cùng với vi bằng.

Vi bằng sẽ được gửi đến Sở tư pháp để đăng ký lưu trữ hoặc được cập nhật lên cơ sở dữ liệu về vi bằng. Sau đó, thừa phát lại sẽ gửi lại cho khách hàng một bản chính vi bằng và thanh lý thỏa thuận lập vi bằng. Như vậy việc lập vi bằng được hoàn tất.

LIÊN HỆ

Địa chỉ : Số 30 Trần Quốc Hoàn, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hotline : 0913 047 089 - 0981 336 138

Website : www.thuaphatlai24h.com.vn

0913 947 089