Lập vi bằng ghi lại hình ảnh nhà mình trước khi nhà hàng xóm xây dựng

Lập vi bằng ghi lại hình ảnh nhà mình trước khi nhà hàng xóm xây dựng

Lập vi bằng ghi lại hình ảnh nhà mình trước khi nhà hàng xóm xây dựng

Xin chào thừa phát lại, tôi là H hiện đang sinh sống ở quận Đống Đa. Nhà hàng xóm ngay sát nhà tôi đang chuẩn bị xây nhà, tôi rất lo sợ việc nhà hàng xóm xây dựng sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của nhà tôi. Vậy xin hỏi tôi có thể lập vi bằng hiện trạng nhà tôi để phòng ngừa nếu sau này 2 nhà phát sinh tranh chấp hay không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Mong thừa phát lại giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

Giá trị pháp lý của vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà mình trước khi nhà hàng xóm xây dựng

Cảm ơn chị H đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Thừa phát lại, chúng tôi xin trả lời như sau:

Việc nhà hàng xóm xây dựng có thể sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà chị H đang sinh sống do 2 công trình nằm ngay cạnh nhau. Vì vậy chị H có thể yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà mình để làm căn cứ chứng minh nếu sau này phát sinh tranh chấp.

Vi bằng là văn bản ghi nhận lại sự kiện, hành vi xảy ra trên thực tế do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến và lập theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức. Vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà trước khi nhà hàng xóm xây dựng là việc thừa phát lại sẽ trực tiếp đến địa điểm nhà cần ghi nhận và mô tả lại toàn bộ hiện trạng công trình bằng các phương pháp như chụp hình, quay phim,…

Trường hợp cần thiết, thừa phát lại có thể mời đại diện địa phương tham gia chứng kiến và ký vào vi bằng. Việc lập vi bằng trước khi nhà hàng xóm xây dựng sẽ là căn cứ để sau khi nhà hàng xóm tiến hành xây dựng nếu có xảy ra thiệt hại hoặc có hành vi lấn chiếm sẽ là bằng chứng để các bên giải quyết tranh chấp và bồi thường thiệt hại.

Hiện nay tình trạng các công trình xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cũng như khu dân cư lân cận diễn ra phổ biến do việc can thiệp sâu vào kết cấu địa tầng, thậm chí nhiều công trình còn lấn chiếm đất. Khi đó thiệt hại xảy ra, việc giải quyết sẽ trở nên khó khăn do không có bằng chứng hiện trạng nhà đất trước khi bị tác động. Do vậy, lập vi bằng là việc cần thiết và là phương pháp tối ưu với mục đích tạo lập căn cứ nhằm giải quyết tranh chấp phát sinh trong tương lai.

Lập vi bằng ghi lại hình ảnh nhà mình trước khi nhà hàng xóm xây dựng

Trình tự lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà mình trước khi nhà hàng xóm xây dựng

Bước 1: Yêu cầu lập vi bằng

Khách hàng có nhu cầu lập vi bằng liên hệ Văn phòng Thừa phát lại, thừa phát lại sẽ hướng dẫn khách hàng điền vào phiếu yêu cầu lập vi bằng và tư vấn chi tiết trình tự, thủ tục và giải thích rõ thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng.

Khách hàng sẽ cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết cho việc lập vi bằng. Người yêu cầu lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà mình trước khi nhà hàng xóm xây dựng phải có quyền sở hữu nhà, quyền quản lý, sử dụng đất hoặc được người có những quyền trên cho phép hoặc ủy quyền. Như vậy, chị H là chủ sở hữu căn nhà thì có thể yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng.

Bước 2: Ký thỏa thuận lập vi bằng

Khách hàng ký thỏa thuận lập vi bằng với Văn phòng Thừa phát lại Hà thành thỏa thuận về các vấn đề:

– Nội dung vi bằng: ghi nhận hiện trạng hình ảnh nhà khách hàng trước khi nhà hàng xóm xây dựng.

– Địa điểm lập vi bằng: nhà đất của khách hàng.

Lưu ý: địa điểm lập vi bằng phải là nơi thừa phát lại có thể đến, được phép vào chứng kiến trực tiếp.

– Thời gian lập vi bằng: thỏa thuận giữa khách hàng và thừa phát lại.

– Chi phí: các bên tự thỏa thuận.

– Các thỏa thuận khác (nếu có).

Thỏa thuận được lập thành 02 bản như nhau, khách hàng giữ 01 bản.

Bước 3: Tiến hành lập vi bằng

Thừa phát lại trực tiếp đến nhà đất, nơi cần ghi nhận hình ảnh để tiến hành mô tả hiện trạng nhà đất. Thừa phát lại sẽ quay phim, chụp hình toàn bộ hiện trạng, đặc biệt chú ý những phần dễ bị tác động như tường, nền nhà, trần nhà,… Nếu khách hàng có yêu cầu hoặc thừa phát lại thấy cần thiết sẽ mời chuyên gia đến tham gia vào quá trình lập vi bằng.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày kết thúc việc lập vi bằng, thừa phát lại gửi 01 bản đến Sở Tư pháp nơi đặt trụ sở văn phòng hoặc cập nhật dữ liệu vào cơ sở dữ liệu về vi bằng.

Bước 4: Thanh lý thỏa thuận lập vi bằng

Sau khi hoàn tất toàn bộ việc lập vi bằng và đăng ký vi bằng, thừa phát lại trao cho khách hàng 1 bản chính vi bằng và thanh luật sư thỏa thuận lập vi bằng.

Như vậy, việc lập vi bằng đơn giản nhưng hết sức cần thiết, nó giúp chủ nhà yên tâm hơn khi đã lưu giữ được căn cứ hiện trạng nhà mình trước khi hàng xóm tiến hành xây dựng.

LIÊN HỆ

Địa chỉ : Số 30 Trần Quốc Hoàn, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hotline : 0913 047 089 - 0981 336 138

Website : www.thuaphatlai24h.com.vn

0913 947 089