Lập vi bằng ghi nhận việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin sai sự thật

Lập vi bằng ghi nhận việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin sai sự thật

Lập vi bằng ghi nhận việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin sai sự thật

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, truyền thông nắm vai trò hết sức quan trọng. Nó mang lại nhiều lợi ích cho con người nhưng cũng phát sinh không ít hệ lụy. Điển hình có thể thấy việc thông tin sai sự thật, đưa tin khi chưa được phép của các cá nhân, tổ chức diễn ra tràn lan trở thành vấn nạn tin giả. Điều này không chỉ tác động đến việc tiếp cận thông tin của người dùng mà còn ảnh hưởng lớn đến các cá nhân, tổ chức bị đưa thông tin lên mạng internet khi chưa được phép. Khi gặp vấn đề này, các cá nhân, tổ chức nên liên hệ thừa phát lại để lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi đưa thông tin sai sự thật. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn đọc các thông tin về việc lập vi bằng ghi nhận việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin sai sự thật, đưa tin khi chưa được phép của các cá nhân, tổ chức trên mạng Internet.

Lý do cần lập vi bằng ghi nhận việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin sai sự thật, đưa tin khi chưa được phép của các cá nhân, tổ chức

Việc đăng tải thông tin sai sự thật là hành vi vi phạm pháp luật. Luật An ninh mạng 2018 nghiêm cấm hành vi “thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”. Người có hành vi này gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Do vậy, để có căn cứ xử phạt hành vi này cần tiến hành lập vi bằng ghi nhận việc thông tin sai sự thật.

Lập vi bằng ghi nhận việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin sai sự thật, đưa tin khi chưa được phép của các cá nhân, tổ chức

Bên cạnh đó, đời sống riêng tư, bí mật, hình ảnh cá nhân, tổ chức được pháp luật bảo vệ. Việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định pháp luật. Để có căn cứ xử lý cần lập vi bằng ghi nhận việc đưa tin khi chưa được phép của cá nhân, tổ chức.

Vi bằng là văn bản ghi nhận hành vi sự kiện có thật do thừa phát lại chứng kiến và tạo lập. Vi bằng ghi nhận việc thông tin sai sự thật, đưa tin trên internet khi chưa được phép của cá nhân, tổ chức là việc thừa phát lại sẽ ghi nhận lại sự kiện, hành vi liên quan đến quá trình thao tác trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử, viễn thông khác có kết nối internet nhằm thu thập thông tin đang còn tồn tại trên internet với mục đích thu thập chứng cứ để người yêu cầu lập vi bằng tùy nghi sử dụng trong khuôn khổ pháp luật. Vi bằng chính là nguồn chứng cứ để tòa án giải xem xét giải quyết việc thông tin sai sự thật, đưa tin khi chưa được phép của các cá nhân, tổ chức.

Ai có thẩm quyền lập vi bằng ghi nhận việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin sai sự thật, đưa tin khi chưa được phép của các cá nhân, tổ chức?

Theo quy định pháp luật, thừa phát lại có thẩm quyền lập vi bằng. Việc lập vi bằng phải do thừa phát lại chứng kiến, mô tả lại chính xác, khách quan những gì mình thấy, sử dụng các công cụ chuyên dụng để ghi lại kết quả nhất định. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm về tính xác thực của những nội dung được ghi nhận trong vi bằng.

Thủ tục lập vi bằng ghi nhận việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin sai sự thật, đưa tin khi chưa được phép của các cá nhân, tổ chức như thế nào?

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu lập vi bằng

Người có yêu cầu lập vi bằng về việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin sai sự thật, đưa tin khi chưa được phép của các cá nhân, tổ chức thì gửi yêu cầu đến Văn phòng Thừa phát lại Hà thành. Chúng tôi sẽ xem xét thông tin, tư vấn chi tiết cụ thể trường hợp này và các thủ tục.

Bước 2: Thỏa thuận lập vi bằng

Khách hàng và văn phòng thừa phát lại ký thỏa thuận lập vi bằng về:

  • Nội dung lập vi bằng: ghi nhận việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin sai sự thật, đưa tin khi chưa được phép của các cá nhân, tổ chức
  • Thời gian lập vi bằng: theo thỏa thuận.
  • Địa điểm lập vi bằng: tại văn phòng Thừa phát lại Hà thành hoặc theo thỏa thuận. Địa điểm lập vi bằng phải có các phương tiện, máy móc đáp ứng đủ điều kiện lập vi bằng.
  • Chi phí: thỏa thuận.
  • Thỏa thuận khác (nếu có).

Bước 3: Thừa phát lại thực hiện lập vi bằng

Bằng chuyên môn, nghiệp vụ, thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận sự việc báo chí, các phương tiện thông tin đưa tin sai sự thật, đưa tin khi chưa được phép của các cá nhân, tổ chức. Thừa phát lại có thể quay phim, chụp hình kèm theo, mời người chuyên gia, người chứng kiến khác nếu cần thiết.

Bước 4: Thanh lý thỏa thuận lập vi bằng.

Thừa phát lại trao vi bằng cho khách hàng và thanh lý thỏa thuận lập vi bằng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 947 089 hoặc gửi qua Email: daoquochung1978@gmail.com để

nhận được sự tư vấn, hỗ trợ. 

 

 

0913 947 089