Lập vi bằng ghi nhận hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống cá nhân

Lập vi bằng ghi nhận hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống cá nhân

Lập vi bằng ghi nhận hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống cá nhân

Hiện nay, trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail……xảy ra rất nhiều trường hợp xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống gây ra rất nhiều phiền toái và tổn thất cho người bị xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống lẫn người thân của họ. Người bị gây thiệt hại trong trường hợp này muốn đòi bồi thường hoặc nhờ đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trừng trị người đã có hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống đối với mình, nhưng lại không có đủ căn cứ để thực hiện. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người đã tìm đến Thừa phát lại để lập vi bằng ghi nhận hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống cá nhân trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail… làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân, tổ chức gây thiệt hại cho mình làm chứng cứ. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

 

Căn cứ  pháp lý

– Nghị định 08/2020/NĐ-CP tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

 – Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Các hành vi bị xem là xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống người khác.

Theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, khi thực hiện một trong các hành vi dưới đây sẽ bị coi là hành vi vu khống:

– Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

– Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Vậy, vu khống được biểu hiện ở những hành vi như bịa đặt chuyện xấu xa cho người khác về vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức, pháp luật… Bịa đặt là tự tạo ra những chuyện không có thật; loan truyền những chuyện, những điều điều đó cho người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước, cho rằng họ đã phạm một tội nào đó mặc dù không có căn cứ hoặc căn cứ đó không xác thực. Hành vi vu khống có thể được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau trong đó có thể sử dụng các dữ liệu điện tử trên mạng xã hội. Cũng theo quy định trên thì tội vu khống được xác định khi có đủ hai yếu tố:

Thứ nhất, có hành vi bịa đặt, loan truyền thông tin sai sự thật;

Thứ hai, các hành vi đó phải nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Người bị vu không ở đây không chỉ bào gồm các cá nhân, mà còn bao hàm các chủ thể khác như cơ quan, tổ chức. Các hành vi bịa đặt, nói xấu trên mạng có thể thể hiện dưới các dạng như video, bài viết, bình luận, tin nhắn hoặc file ghi âm.

Vi bằng ghi nhận hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail 

Description: Lập vi bằng ghi nhận hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống cá nhân trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail... làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân, tổ chứcLập vi bằng ghi nhận hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống cá nhân trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail… làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân, tổ chức

Nếu có đủ căn cứ và các yếu tố luật định thì người đã thực hiện hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail sẽ bị xử phạt tùy thuộc vào mức độ của hành vi. Ngược lại, nếu không có đủ căn cứ chứng minh hành vi thì chính người bị nói xấu mới là người có khả năng bị xử phạt về hành vi vu khống. Hơn nữa, khi bị xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail  các chứng cứ rất khó lưu giữ, người đã đăng tải các nôi dung đó có thể xóa bất cứ khi nào và sẽ gây khó khăn trong quá trình chứng minh hành vi của họ. Do đó, những người bị thiệt hại có thể lựa chọn việc lập vi bằng ghi nhận hành vixúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail ….. để làm căn cứ khi muốn người có hành vi bị xử phạt, xử lý hình sự.

Vi bằng ghi nhận hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail  là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật.

Khác với các loại vi bằng như vi bằng ghi nhận hiện trạng hay vi bằng ghi nhận sự kiện hành vi, thừa phát lại phải đến tận địa điểm nơi ghi nhận để lập vi bằng. Việc trực tiếp chứng kiến sự kiện, hành vi có thật khi lập vi bằng về hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail  có thể được lập tại bất kì địa điểm nào thông qua sự hỗ trợ của thiết bị điện tử. Thừa phát lại sẽ xác nhận nội dung các dữ liệu điện tử liên quan đến hành vi vu khống và nói xấu sau đó mô tả lại trong vi bằng kèm theo các tài liệu hỗ trợ như chụp ảnh, video….

Trong vi bằng sẽ ghi nhận một số nội dung cơ bản như: Tên, địa chỉ Văn phòng Thừa phát lại; họ, tên Thừa phát lại lập vi bằng; Địa điểm, thời gian lập vi bằng; Họ, tên, địa chỉ người yêu cầu lập vi bằng; Nội dung yêu cầu lập vi bằng; nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận – ở đấy là nối dung của các thông tin bịa đặt, nói xấu;Lời cam đoan của Thừa phát lại về tính trung thực và khách quan trong việc lập vi bằng;Chữ ký của Thừa phát lại, dấu Văn phòng Thừa phát lại, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người yêu cầu, người tham gia khác (nếu có) và người có hành vi bị lập vi bằng (nếu họ có yêu cầu).

Nội dung các vi bằng ghi nhận  hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail sẽ đảm bảo tính chính xác và chân thực nhất. Do các vi bằng sẽ có giá trị pháp lý là chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật, nên nếu xảy ra sai sót sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các bên, đặc biệt bên bị lập vi bằng có thể phải chịu chế tài hình sự.

Thủ tục lập vi bằng khi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail 

Khi phát hiện ra hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail  và có nhu cầu lập vi bằng . Bạn cần tìm ngày đến các văn phòng Thừa phát lại để đoực hỗ trợ tước khi các dữ liệu điện tử đó bị xóa hoặc gỡ bỏ. Khi tiếp nhận yêu cầu của bạn, thư ký nghiệp vụ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp pháp của nội dung yêu cầu lập vi bằng và trình Thừa phát lại quyết định. Nếu yêu cầu của khách hàng hợp pháp, khách hàng phải điền vào phiếu cung cấp thông tin (theo mẫu) những thông tin cần thiết liên quan đến việc lập vi bằng. Khách hàng sẽ được Thừa phát lại tư vấn về một số quy định của pháp luật liên quan đến vi bằng. Khách hàng điền nội dung yêu cầu lập vi bằng vào Phiếu yêu cầu lập vi bằng (theo mẫu).

Tiếp theo, khách hàng và Văn phòng Thừa phát lại sẽ tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ với một số nội dung cơ bản như: Nội dung cần lập vi bằng, thời gian, địa điểm lập vi bằng, chi phí lập vi bằng, điều khoản chấm dứt hoặc tạm dừng thực hiện hợp đồng.

Tại thời gian và địa điểm các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ, Thừa phát lại sẽ trực tiếp chứng kiến để xác nhận trên thực tế có tồn tại sự kiện, hành vi nói xấu, vu khống. Để đảm bảo tính khách quan, trung thực của vi bằng ghi nhận việc nói xấu trên facebook, Thừa phát lại sẽ phải mô tả lại chính xác các dữ liệu về hành vi nói xấu, vu khống, đồng thời sử dụng các biện pháp hỗ trợ như chụp ảnh, sao chép video vào đĩa cứng…. Vi bằng được đóng số theo thứ tự thời gian, ghi vào sổ theo dõi vi bằng và được lập thành 03 bản chính, bên Thừa phát lại và bên yêu cầu mỗi người giữ một bản, một bản được gửi cho sở tư pháp để thực hiện thủ tục đăng ký vi bằng. Thông thường, các vi bằng về hành vi xúc phạm, nói xấu, bôi nhọ, đe dọa, vu khống trên facebook, Zalo, blog, báo mạng, tin nhắn trên điện thoại di động, e-mail i chỉ mất vài tiếng để hoàn thành và người yêu cầu lập có thể nhận được vi bằng ngày trong ngày.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 947 089 hoặc gửi qua Email: daoquochung1978@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ. 

 

 

0913 947 089