Lập vi bằng mua bán chung cư mini, tập thể

Lập vi bằng mua bán chung cư mini, tập thể

Lập vi bằng mua bán chung cư mini, tập thể

Chung cư mini là một loại hình bất động sản rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết Căn hộ mini là gì? Có nên lập vi bằng mua chung cư mini, tập thể không? Vì vậy trong khoảng thời gian này, rất nhiều câu hỏi liên quan đến loại sản phẩm này đã được đặt ra. Văn phòng Thừa Phát Lại Hà Thành để giải đáp tất cả những thắc mắc về lập vi bằng trên của bạn đọc.

Cơ sở pháp lý

– Luật nhà ở năm 2014

– Nghị định 08/2020/NĐ-CP tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Vi bằng là gì? 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì khái niệm vi bằng cũng như giá trị pháp lý của nó được ghi nhận tại nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại như sau: “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này”.

Dựa trên khái niệm này thì không phải chủ thể nào cũng có thầm quyền lập vi bằng mà chức năng này được chỉ định riêng cho Thừa phát lại. Đây là một chức danh bổ trợ tư pháp có tính chất gần giống với thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, công chứng viên… Công việc của Thừa phát lại cũng liên quan trực tiếp và tạo ra những hệ quả pháp lý nhất định đến các chủ thể trong vi bằng. Do đó, tuy không phải là công chức, không phải người đại diện cho nhà nước nhưng thừa phát lại được tuyển chọn và bổ nhiệm theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Tại sao nên lập vi bằng

– Thứ nhất, vi bằng sẽ là căn cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án. Trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp dân sự hoặc hành chính, vi bằng sẽ được tòa án xem xét là một chứng cứ để đưa ra phán quyết. Thông thường, trong tố tụng dân sự thì để bảo vệ cho quyền lợi của mình các bên phải tự thu thập và đưa ra các chứng cứ trước tòa án. Tòa án không tự mình thực hiện hoạt động thu thập chứng cứ mà chỉ đưa ra nhận định dựa trên các tài liệu được giao nộp. Chứng cứ khi được giao nộp cũng phải dựa trên sự thật cũng như có giá trị pháp lý thì tòa án mới căn cứ vào đó để giải quyết vụ án. Trong một số trường hợp khi thu thập được một số vật có liên quan đến vụ án các bên còn phải thực hiện một số thủ tục nhằm xác định rõ giá trị chứng cứ của chúng. Tùy theo từng trường hợp mà các bên sẽ phải thực hiện các công việc như giám định, định giá…… Những thủ tục này sẽ gây tốn kém rất nhiều thời gian và tiền của các bên. Do đó, thay vì đến khi tranh chấp các bên thực hiện các thủ tục tốn kém để khởi kiện thì có thể lập vi bằng tại thời điểm giao dịch. Vi bằng được lập hợp pháp sẽ sẽ được tòa án coi là chứng cứ mà không phải thực hiện bất kỳ thủ tục nào khác.

Thứ hai, vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. khi tham gia vào các giao dịch hoặc khi các sự kiện xảy ra mà có thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình, các bên nên cân nhắc lập vi bằng để có được căn cứ hợp pháp trước tòa án. Không những thế vi bằng cũng mang lại giá trị cho việc thực hiện các giao dịch theo đúng quy định pháp luật. Qua thực tiễn tư vấn pháp luật về vi bằng, thừa phát lại chúng tôi nhận thấy Các trường hợp dưới đây bạn nên lập vi bằng để làm chứng cứ.

Chung cư mini là gì?

Vậy chung cư mini là gì? Đây là loại hình nhà ở do các chủ đầu tư hoặc cá nhân xây dựng nhỏ lẻ trên chính mảnh đất của mình. Sau đó chia căn hộ thành nhiều căn hộ nhỏ để bán. Chung cư mini hướng đến những người có thu nhập trung bình và thấp.

Thông thường, chung cư mini có từ 2 tầng trở lên. Trong đó mỗi tầng sẽ có khoảng 2 phòng được chào bán cho người mua. Khu chung cư được thiết kế theo mô hình tòa nhà khép kín. Các căn hộ có đầy đủ chức năng như một ngôi nhà bình thường.

Từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp đến khu vệ sinh đều rất đầy đủ. Điểm khác biệt ở loại hình chung cư có diện tích chỉ từ 25 đến 60 mét vuông một căn hộ. Trên thị trường, chung cư mini luôn có tốc độ giao dịch khá nhanh chóng và tiện lợi. Do đó nhiều người mua hoang mang không biết Có nên mua chung cư mini không?

Có nên mua chung cư mini không? Ưu điểm nhược điểm  khi mua chung cư mini

Có nên mua chung cư mini không? Đây là câu hỏi không chỉ được nhiều người quan tâm hiện nay. Nhưng để đưa ra câu trả lời chính xác có hay không thì thực sự rất khó. Vì tùy theo nhu cầu của mỗi người mà câu trả lời sẽ khác nhau.

Nếu bạn sống một mình và yêu thích những không gian nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chung cư mini. Đối với câu hỏi có nên mua chung cư mini hay không rất dễ dàng để đưa ra câu trả lời. Nếu bạn có điều kiện và đủ khả năng lựa chọn nhiều căn hộ lớn hơn thì có thể suy nghĩ thêm.

Ưu điểm của chung cư mini

Có nên mua chung cư mini không ? Bạn có thể quyết định sau khi nghiên cứu kỹ những ưu điểm mà loại hình này mang lại. Bởi những ưu điểm chính là lợi ích mà bạn nhận được khi sở hữu căn hộ chung cư mini. Vậy chung cư mini sở hữu những ưu điểm gì?

Giá thành tương đối rẻ: So với những căn hộ chung cư thông thường thì diện tích căn hộ chung cư mini khá nhỏ gọn. Do đó, mức giá áp dụng cho các sản phẩm tại đây là tương đối phù hợp. Những người có thu nhập trung bình cũng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ tại đây nếu muốn.

Căn hộ full nội thất cơ bản: Được xây dựng theo mô hình khép kín, bố trí đầy đủ nội thất cơ bản. Người mua sẽ có ngay không gian sống thoải mái mà không cần phải xây thêm bất kỳ hạng mục nào.

Thủ tục mua bán nhanh chóng: Sau khi thỏa thuận mua bán xong, bạn có thể dọn vào ở luôn.

Nhược điểm của chung cư mini

Có nên mua chung cư mini không? tốt Mua chung cư mini có an toàn không?? Bạn có thể dựa vào những mặt trái của căn hộ chung cư mini để đưa ra quyết định một cách dễ dàng. Nếu bạn thấy những nhược điểm mà sản phẩm sở hữu có thể chấp nhận được thì hãy làm việc Có nên mua chung cư mini thời điểm này dễ dàng hơn. Ngược lại, bạn có thể quyết định không mua. Đây là những yếu tố quan trọng nhất, có ảnh hưởng lớn đến quyết định của bạn nên bạn nhất định phải biết. Vậy nhược điểm của loại hình căn hộ là gì? Căn hộ có diện tích nhỏ

  • Hầu hết không được cấp bất kỳ bằng chứng nào về quyền sử dụng
  • Chủ nhà chấp nhận nhiều rủi ro và thiệt hại khi sự cố xảy ra
  • Chỉ mua bán thỏa thuận, không cần giấy chủ quyền

 Có nên lập vi bằng mua bán chung cư mini

Vì hầu hết chung cư mini không được cấp bất kỳ bằng chứng nào về quyền sử dụng đất nên việc lập vi bằng mua bán chung cư mini làm chứng cứ  sẽ là căn cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án khi có tranh chấp. Trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp dân sự vi bằng sẽ được tòa án xem xét là một chứng cứ để đưa ra phán quyết. Thông thường, trong tố tụng dân sự thì để bảo vệ cho quyền lợi của mình các bên phải tự thu thập và đưa ra các chứng cứ trước tòa án. Tòa án không tự mình thực hiện hoạt động thu thập chứng cứ mà chỉ đưa ra nhận định dựa trên các tài liệu được giao nộp. Chứng cứ khi được giao nộp cũng phải dựa trên sự thật cũng như có giá trị pháp lý thì tòa án mới căn cứ vào đó để giải quyết vụ án. Trong một số trường hợp khi thu thập được một số vật có liên quan đến vụ án các bên còn phải thực hiện một số thủ tục nhằm xác định rõ giá trị chứng cứ của chúng. Tùy theo từng trường hợp mà các bên sẽ phải thực hiện các công việc như giám định, định giá…… Những thủ tục này sẽ gây tốn kém rất nhiều thời gian và tiền của các bên. Do đó, thay vì đến khi tranh chấp các bên thực hiện các thủ tục tốn kém để khởi kiện thì có thể lập vi bằng tại thời điểm mua bán chung cư mini. Vi bằng được lập hợp pháp sẽ sẽ được Tòa án coi là chứng cứ mà không phải thực hiện bất kỳ thủ tục nào khác.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 947 089 hoặc gửi qua Email: daoquochung1978@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ. 

0913 947 089